Dược phẩm

Điều trị rối loạn chất tiết phế quản Exomuc 200mg

Exomuc 200mg là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong việc điều trị các trường hợp thiếu magnésium nặng, riêng biệt hay kết hợp.

Thông tin cơ bản về thuốc.
Thuốc long đờm Exomuc 200mg được bào chế dưới dạng hỗn hợp dịch uống 200mg và viên nén 200mg.

Thành phần chính có trong thuốc bao gồm: chất acetylcysteine có tác dụng tiêu đờm , giải phóng tắc nghẽn mạn tính ở phổi hoặc tăng cường, bổ sung chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thuốc long đờm Exomuc 200mg còn có thêm một số thành phần khác như: cacbocystein, bromhexin, ambroxol, eprazinon,…

Tác dụng của thuốc long đờm Exomuc 200mg
Có tác dụng hỗ trợ hô hấp thông qua việc tiêu đờm, giảm độ sánh đặc của đờm…giúp việc thở trở nên dễ hơn đồng thời ngăn chặn một số biến chứng khi mà lượng đờm ở trong cổ họng quá lâu.
Chống lại các tác nhân gây độc cho gan khi dùng Paracetamol với liều lượng quá cao bằng cách duy trì hoặc khôi phục nồng độ của chất glutathion.

Điều trị xơ gan nhờ vào tác dụng giải phóng và làm chất nhầy loãng ra trong gan của bệnh nhân.
Có tác dụng điều trị các triệu chứng khô mắt, chứng Sjogren kết hợp với tiết bất thường chất nhầy.

Một số lưu ý khi dùng
Khi sử dụng thuốc long đờm Exomuc 200mg, người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện như: buồn nôn, đau bụng, sốt cao, mệt lả người, ngất xỉu, buồn ngủ nặng nề, ù tai, mất kiểm soát cảm giác và hành động,…Chính vì vậy, người bệnh không nên tự ý dùng Exomuc 200mg với liều lượng quá cao hoặc quá thấp, nên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa tác dụng phụ đối với sức khỏe (bác sĩ Mai Thị Mai từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Dược Hà Nội tư vấn).
Ngoài các tác dụng phụ có thể gặp phải, người bệnh cần khai báo tình trạng sức khỏe cho bác sĩ kê đơn trước khi có ý định dùng thuốc long đờm Exomuc 200mg. Những đối tượng bị loét dạ dày, phụ nữ mang thai, có tiền sử bệnh hen suyễn, mẫn cảm với thành phần có trong thuốc Exomuc 200mg khuyến cáo không được sử dụng thuốc.

Thành phần thuốc exomuc 200mg
Trong mỗi 1 gói exomuc 200mg có chứa các thành phần sau đây:
+ Acétylcystéine 200mg (Aspartam)
+ Tá dược vừa đủ

Tác dụng của thuốc exomuc 200mg
+ Acétylcystéine là thành phần cơ bản của thuốc có tác dụng điều hòa sự tiết đàm kiểu làm tiêu đàm, tác động lên pha gel của đàm bằng cách cắt đứt cầu disulfure của các glycoprotéine.

+ Bên cạnh đóm acétylcystéine còn có khả năng chống sự oxy hóa của các gốc tự do sinh ra do viêm nhiễm, tổn thương hay từ ngoài vào bằng cách trung hòa hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp qua chất chuyển hóa của nó là glutathion, giúp tăng cường cơ chế bảo vệ tự nhiên đường hô hấp và kháng viêm.

+ Các nghiên cứu cũng cho thấy Actylcystine có tác động hiệp lực với các kháng sinh nhờ đó có khả giúp diệt khuẩn hữu hiệu và nhanh chóng. Actylcystine còn có tác dụng ngăn tích tụ Ca++ nội bào, chống kích thích co thắt phế quản.

Chính vì thế thuốc có tác dụng trị long đờm, giúp ho để loại bỏ chất nhầy từ phế quản, nghẽn phế quản kèm theo một số bệnh lý đường hô hấp.

Dược động học của thuốc exomuc 200mg
– Hấp thụ: Sau khi uống thuốc, actylcystine được hấp thu nhanh. Mô phổi và các dịch tiết phế quản có ái lực đặc biệt đối với acétylcystéine, nồng độ có hiệu lực của thuốc đạt được khoảng 3 giờ sau khi uống thuốc.

– Phân giải: Acétylcystéine và các chất chuyển hóa chủ yếu được bài tiết qua thận.

Chống chỉ định:
– Thuốc này không được dùng trong trường hợp phenylketon niệu
– Hãy báo cáo cho bác sĩ biết nếu bạn bị loét dạ dày hoặc tá tràng
– Không nên dùng thuốc chống ho hoặc thuốc làm khô chất tiết phế quản trong giai đoạn điều trị với thuốc này.
– Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú
– Thông thường luôn hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi dùng bất cứ một thuốc nào nếu bạn dùng khi mang thai và cho con bú.

Tác dụng ngoài ý muốn của exomuc 200mg
Exomuc có thể gây những tác dụng phụ khó chịu với mức độ khác nhau ở một số người như rối loạn tiêu hoá, gây buồn nôn, ói mửa, trong trường hợp này nên giảm liều

Liều lượng dùng exomuc 200mg vừa đủ:
– Đối với mục đích trị tiêu nhày:
+ Người lớn & trẻ > 14 tuổi: 1 gói x 2 – 3 lần/ngày.
+ Trẻ 6 – 14 tuổi: 1 gói x 2 lần/ngày hay nửa gói x 3 lần/ngày.
+ Trẻ 2 – 5 tuổi: nửa gói x 2 – 3 lần/ngày.

– Đối với mục đích trị tăng tiết dịch nhày:
+ Trẻ > 6 tuổi: 1 gói x 3 lần/ngày.
+ Trẻ 2 – 5 tuổi: nửa gói x 4 lần/ngày.

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc exomuc 200mg và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *