Chia sẻ kiến thức Wordpress

Hướng dẫn tự viết Plugin cho website wordpress đơn giản nhất

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước để tạo plugin trong WordPress, thông qua bài này bạn sẽ hiểu được cấu trúc và các bước cần khai báo của một plugin trong WordPress để từ đó tự mình code plugin WP một cách dễ dàng.

WordPress là một CMS mã nguồn mở giúp quản lý nội dung trên nền web một cách dễ dàng. Trước đây WordPress được dùng để xây dựng blog, tuy nhiên bây giờ ta có thể sử dụng WordPress để xây dựng hầu hết các loại website như web giới thiệu, web bán hàng và web tin tức.

Khi bạn cài đặt WordPress thì mặc định nó sẽ kích hoạt một theme blog bình thường, và bạn có thể tạo một theme khác bằng cách sử dụng Template Tags để đổ dữ liệu vào layout mới đó. Tuy nhiên, thao tác này chỉ dừng lại ở mức thay đổi giao diện chứ không thể bổ sung thêm chức năng của website được.

Bây giờ nếu mình muốn làm một trang web bán hàng thì phải làm thế nào? Đơn giản là sử dụng những plugin có sẵn như woocommerce, tuy nhiên chúng ta đang học lập trình theme WordPress nên bạn hãy tự mình tạo ra một plugin mới sẽ giúp tích lũy kinh nghiệm tốt hơn.

Plugin WordPress là những module xử lý một chức năng cụ thể nào đó, nó sử dụng các API mà WordPress đã cung cấp để can thiệp vào core thay vì sửa trực tiếp trong core.

Chúng ta bắt đầu thôi nào:

Đầu tiên chúng ta cần biết vị trí của Plugin nằm ở đâu trong source code? 

+ Plugin sẽ được bỏ trong thư mục wp-content

Thông tin cần thiết khi khai báo là:

Bây giờ chúng ta sẽ tạo ra 1 Plugin hiển thị “Xin chào” bằng shortcode

Bước 1: Tạo ra một thư mục mới đặt là “xin-chao” hoặc bạn có thể đặt tên tùy ý

Bước 2: Tạo ra một file indext.php hoặc tên nào mà bạn muốn với nội dung như sau:

Bước 3: Vào Plugin -> Installed Plugins kích hoạt plugin => Ấn Active để kích hoạt

Bước 4: Thêm CSS để style cho plugin

Viết 2 file là cus-style.csscus-script.js trong thư mục: xin-chao/assets/css và xin-chao/assets/js

Code hoàn chỉnh như sau:

Bước 5: Vào bài viết hoặc trang để gọi shortcode sau [shortcode_xinchao]

Hoặc chèn đoạn shortcode vào nơi muốn hiển thị bằng code

Tóm lại, plugin trong WordPress được tạo ra để xử lý một bài toán / chức năng nào đó. Ví dụ bạn cần tạo website bán hàng thì bạn sẽ tạo một plugin bán hàng, bạn cần tạo website truyện thì bạn tạo một plugin truyện, như vậy sau này muốn tạo nhiều website truyện hoặc bán hàng thì chỉ việc cài đặt plugin đó là được chứ không mất công code lại từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *