Sức khỏe

Viêm gan

Gan là nội tạng lớn nhất trong cơ thể và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ chính của gan là nhà máy hóa chất của cơ thể, gan làm nhiệm vụ chuyển hoá các chất dinh dưỡng, thanh lọc các độc tố và tổng hợp chất mật, tạo ra các enzym cần thiết cho cơ thế. Tuy nhiên, gan có thể bị mắc nhiều loại bệnh do tác nhân vi khuẩn, virus.

Viêm gan là tình trạng thâm nhiễm các tế bào viêm kèm theo hoại tử các tế bào gan, xảy ra tại nhu mô gan và/ hoặc khoảng cửa.

  1. Triệu chứng của viêm gan
  • Đa số thì không có triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình do đó thường dựa vào lâm sàng và các xét nghiệm chuyên biệt để xác định nguyên nhân gây viêm gan.
  • Viêm gan cấp triệu chứng giống cảm cúm như đau cơ, mệt mỏi, sốt, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu,… các triệu chứng này xuất hiện trong vòng 1-2 tuần, sau đó xuất hiện vàng da trong vài tuần. Tiếp sau đó là vào giai đoạn vàng da cùng với đó là nước tiểu sậm màu và đau tức vùng hạ sườn phải.
  • Viêm gan mạn thì triệu chứng không rõ ràng hoặc hoàn toàn không có triệu chứng. Khi bước vào giai đoạn xơ gan thì xuất hiện các triệu chứng như vàng da, sụt cân, rối loạn đông máu, phù chân, báng bụng,…
  1. Một số bệnh viêm gan do nhiều nguyên khác nhau.
Viêm gan A Do virus HAV thuộc họ Picornaviridea gây ra.

Thường gặp ở lứa tuổi 5-14 tuổi, với thời gian ủ bệnh từ 15-50 ngày.

Bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa và cũng có thể lây qua đường máu nhưng ít.

Triệu chứng của viêm gan A như: chán ăn, sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau cơ, ngứa, vàng da, vàng mắt, đau bụng hoặc đau tức, khó chịu ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới xương sườn, nước tiểu sẫm màu.

Cách phòng tránh thì Hiện nay, viêm gan A chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Thay vào đó, phác đồ điều trị chủ yếu vẫn là đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tránh tổn thương gan vĩnh viễn. Viêm gan A có thể được ngăn ngừa bằng cách vệ sinh cá nhân tốt và vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, viêm gan A hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vắc xin.

Viêm gan B Do virus HBV thuộc họ Hepadnaviridea gây ra.

Lây truyền qua đường máu, sinh dục, mẹ sang con.

Giai đoạn cấp tính với các triệu chứng kéo dài vài tuần như: vàng da và mắt (bệnh vàng da), nước tiểu đậm màu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và đau bụng.

Ở thể mãn tính người bệnh sẽ có triệu chứng như mệt mỏi, đau tức vùng gan, ăn kém, ngứa, da vàng, mắt vàng. Mặc dù vậy, một số trường hợp vẫn không có triệu chứng.

Hiện nay, tiêm vaccin phòng viêm gan B được coi là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính chỉ có thể dùng thuốc để kiểm soát tình trạng

Viêm gan C Là bệnh truyền nhiễm do virus HCV thuộc họ Flaviviridea gây ra.

Thời kỳ ủ bệnh 15 -160 ngày ( 50 ngày)

Đường lây:

·         Đường máu là chủ yếu

·         Đường tình dục : tỷ lệ thấp

·         Mẹ sang con : thấp

Triệu chứng: khoảng 80% những ca nhiễm mới HCV không có triệu chứng cho đến khi xơ gan. Đôi khi mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa, có thể gặp vàng da nhẹ.

Viêm gan siêu vi C hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tránh tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, việc duy trì một lối sống lành mạnh, quản lý tốt cân nặng, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân độc hại cho gan như thuốc lá, rượu bia, chất kích thích, hóa chất… và khám sức khỏe định kỳ cũng là phương pháp giúp bạn bảo vệ lá gan, phát hiện sớm và điều trị kịp thời viêm gan C cũng như các bệnh về gan khác.

Viêm gan do rượu Bệnh tiến triển từ viêm gan thoái hóa mỡ sang viêm gan mạn do rượu, xơ gan và ung thư gan.

Dấu hiệu phổ biến nhất của viêm gan do rượu là vàng da và vàng tròng trắng mắt.

Điều trị: cai rượu, nâng đỡ dinh dưỡng, prednisolone (giai đoạn cấp),…

 

Gan được xem là một nhà máy chuyển hóa của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng cũng như thải độc cho cơ thể. Việc bảo tồn và hạn chế sự suy giảm chức năng gan là điều rất cần thiết mà bản thân mỗi người cần phải nắm rõ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *