Sức khỏe

Nên uống thuốc giảm đau như thế nào là hiệu quả nhất?

Hiện nay việc lạm dụng thuốc giảm đau đang rất phổ biến. Các thuốc giảm đau như Paracetamol, Diclofenac…có thể được mua từ các nhà thuốc. Tuy nhiên chúng ta chưa thực sự hiểu được tác dụng cũng như các tác dụng phụ mà thuốc giảm đau mang lại. Chính vì vậy thuốc giảm đau chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết và chỉ mang lại hiệu quả khi được sử dụng đúng cách, tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Vậy uống thuốc giảm đau nhiều có hại cho sức khỏe không và cách uống thuốc giảm đau như thế nào là hiệu quả nhất?

Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

1. Cách uống thuốc giảm đau hiệu quả:
Đầu tiên là bạn chỉ nên uống thuốc giảm đau khi thật sự cần thiết. Việc sử dụng thuốc giảm đau phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi dùng thuốc giảm đau, bạn chỉ nên uống thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể, với liều lượng thấp nhất có hiệu quả. Không được tự ý đổi thuốc cũng như đưa thuốc của mình cho người khác sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ quan ngại nào, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Chỉ nên uống thuốc giảm đau khi thật sự cần thiết và có sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.


Thuốc giảm đau sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo nhanh chóng và làm giảm các đơn đau ngay lập tức.

Những người thường xuyên bị đau thường được khuyến cáo dùng thuốc giảm đau thường xuyên. Ví dụ, nếu bạn mua thuốc giảm đau đã được kê đơn, bạn sẽ có thể uống bốn lần một ngày, liên tục mỗi ngày cho đến khi cơn đau giảm dần. Nếu không, bạn chỉ nên uống thuốc giảm đau khi cần.

Nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau không steroid như ibuprofen hoặc diclofenac, bạn sẽ cần uống thuốc cùng thức ăn hoặc sau khi ăn. Điều này là do chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và đôi khi gây xuất huyết dạ dày.

Sử dụng thuốc giảm đau đúng cách?
Thuốc giảm đau hạ sốt kháng viêm (NSAID) là một trong những loại thuốc thiết yếu nên có trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách sử dụng để thuốc có thể phát huy tối đa hiệu quả mà không gây ra những tác…

2. Uống thuốc giảm đau nhiều có hại không?
Tác hại của việc uống thuốc giảm đau quá liều có thể gây ra ngắn hạn hoặc dài hạn, và hậu quả có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều người băn khoăn về việc uống thuốc giảm đau nhiều có hại không và chắc chắn câu trả lời là có. Uống thuốc giảm đau quá liều có thể gây ảnh hưởng lâu dài về mặt thể chất, tâm lý và xã hội.

Một số hậu quả nghiêm trọng của việc uống thuốc giảm đau quá liều bao gồm:

  1. Bệnh về gan, thận hoặc suy gan, suy thận
  2. Giảm khả năng miễn dịch
  3. Các vấn đề về dạ dày và ruột
  4. Các vấn đề về tim mạch
  5. Suy giảm chức năng tâm thần
  6. Phá hủy hệ thống hô hấp
  7. Tử vong do bị ngộ độc vì dùng thuốc quá liều
  8. Việc sử dụng thuốc giảm đau phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ
  9. Hậu quả của việc uống thuốc giảm đau quá liều

Thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân của một loạt các triệu chứng tâm thần, cảm xúc và tâm lý. Đối với những người uống thuốc giảm đau quá liều trong thời gian dài, tính cách của họ có thể thay đổi liên tục. Thuốc giảm đau không chỉ có thể gây ra các triệu chứng thể chất nghiêm trọng, mà còn thậm chí gây tử vong trong ngắn và dài hạn. Thuốc giảm đau có ảnh hưởng sâu sắc đến các hệ thống của não và chất dẫn truyền thần kinh đến mức khó có thể đảo ngược những tác động này và nó có thể dẫn đến suy giảm toàn bộ chức năng tâm thần.

Hãy dùng thuốc 1 cách khoa học và thông minh để có 1 sức khỏe tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *