Sức khỏe

Ăn cua và tôm có gây hen suyễn không?

Người bị hen suyễn không nên ăn tôm cua, hải sản đông lạnh vì dễ khởi phát cơn hen, giảm tác dụng thuốc điều trị. Điều này đúng không?

Trả lời:

Dị ứng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm khởi phát cơn hen cấp tính. Do đó, người mắc bệnh hen thường được khuyên hạn chế tối đa tiếp xúc với các tác nhân dị ứng, trong đó có thực phẩm như tôm, cua, hải sản đông lạnh nói chung.

Nguyên nhân là trong hải sản đông lạnh chứa một lượng lớn sunfite – chất bảo quản thực phẩm có công dụng ngăn cản sự oxy hóa, làm chậm quá trình đổi màu ở hải sản. Người bị hen ăn thực phẩm chứa sunfite có thể bị kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản, ho nhiều, khò khè, khó thở. Trường hợp nặng có thể bị phát ban, phù mạch (sưng môi, lưỡi và cổ họng), thậm chí sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng. Ước tính 4-10% bệnh nhân hen suyễn bị nhạy cảm với sunfite.

Do đó, nếu bạn đang bị hen suyễn thì nên hạn chế ăn hải sản đông lạnh để tránh phản ứng với sunfite gây nên đợt cấp. Đối với thủy hải sản tươi, bạn có thể ăn nhưng nên cẩn trọng với nhóm động vật giáp xác như tôm, cua. Bỡi lẽ đây là một trong những nhóm có khả năng gây dị ứng cao nhất. Khi ăn tôm bạn nên bỏ vỏ, càng, phòng trường hợp chúng mắc lại ở cổ họng gây ngứa, ho, có thể là điều kiện để khởi phát cơn hen. Bệnh nhân hen có cơ địa dị ứng với hải sản thì khi ăn hải sản dù là tươi hay đông lạnh cũng có thể có cơn hen, vì thế nên kiêng triệt để.

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ăn hải sản đông lạnh làm giảm tác dụng của thuốc chữa hen. Tuy nhiên, cơn hen cấp xảy ra do ăn hải sản có thể khiến bệnh nhân phải điều trị nhiều thuốc để giảm nhanh triệu chứng (thuốc cắt cơn) hơn, nhiều lần như vậy có thể ảnh hưởng đến tổng trạng sức khỏe.

Tôm và một số hải sản là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin B12, omega-3 dồi dào, nhưng chất này cũng có thể tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, bạn có thể dùng chúng để thay thế. Chẳng hạn đạm có nhiều trong trứng gà, ức gà, thịt bò, bông cải xanh; vitamin B12 có nhiều trong sữa chua, thịt gà, gan động vật; omega-3 rất dồi dào trong đậu nành, cải bó xôi, cải xoăn, rau mầm… Đây là những nhóm thực phẩm an toàn với người bệnh hen suyễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *